Field Day 2018

Thứ 4, ngày 14/06/2018, Trường Quốc Tế Mỹ TAS đã tổ chức ngày hội Fielday 2018 dành cho các em học sinh khối tiểu học và mầm non. Chương trình có sự tham gia của hơn 300 em học sinh từ lớp Mầm đến lớp 5 cùng các thầy cô của trường.

Đến với ngày hội, các em được tham gia nhiều trò chơi vận động vui nhộn như: Pass the Water, Wheelbarrow Race, Leaking Cup Relay, Run Mat Race, Bean Bag Toss, Clothes Pin Tag, Paper Plate Relay, Spoon and Ball Relay, Sack race, Caterpillar Race, Three-Legged Race, Pool Treasure Hunting Relay.

Cuối chương trình, cô Betsy – hiệu trưởng khối mầm non và tiểu hoc đã trao tặng huy chương cho các đội có thành tích thi đấu tốt.

Chương trình khép lai cũng là kết thúc 1 năm học. Chúc tất cả các em có một kì nghỉ hè thật vui và bổ ích bên gia đình!

Bài Phát Biểu Ngài Cựu Đại Sứ Ted Osius

Lễ Tốt Nghiệp Trường Quốc Tế TAS, Ngày 2 tháng 6, Khách sạn New World. 

Tôi rất hân hạnh được phát biểu trong buổi lễ trọng đại hôm nay. Cô Hiệu Trưởng Armstrong đã rất hào hứng chia sẻ những thành tựu của các em trong năm học qua, và tôi xin được bắt đầu từ đây, với những Tân Khoa của trường. Tôi hi vọng rằng, cũng như tôi, cảm thấy thật tự hào và tràn đầy cảm hứng vì các em đang nắm giữ những ước mơ và hoài bão lớn cho chính tương lai của mình.

2 năm trước, Flora Ho (Ho Dac Thai Thanh) đã dành chiến thắng trong cuộc thi viết luận Giải Cứu những chú Tê Giác (Save the Rhinos) và được thưởng một chuyến đi dã ngoại 2 tuần đến Nam Phi. Sau đó, cô bé trở về Việt Nam và trở thành Đại sứ cho chương trình Save the Rhinos, đến thăm những trường trong khu vực và chia sẻ nguồn cảm hứng của mình. Flora là một tình nguyện viên năng nổ trong nhóm từ thiện Walking Hope do chính học sinh trường tổ chức. Em còn tích cực tham gia hoạt động đi thăm trại trẻ mồ côi trong khuôn khổ Quỹ hỗ trợ Gia Cư (Habitat for Humanity) và đã góp phần mang lại mái ấm cho người vô gia cư tại Đồng Tháp. Flora Ho đã hoạt động trong Hội sinh viên trong suốt những năm học qua. Trong thời gian tới, Flora sẽ lên đường đi du học tại trường Đại học Drury ở Springfiel Missouri, Hoa Kỳ để hoàn thành khóa học Thạc sĩ Dược 6 năm tại đây. Cô bé hi vọng rằng mình sẽ có thể cân bằng giữa việc học hành và giải trí trong thời gian sắp tới tại Springfiled.

Lan Tran (Tran Vinh Phat) – một diễn viên xuất sắc, đã tham vào hai vở kịch độc diễn trong tuần lễ Arts Week và Đại nhạc hội “Loserville) năm nay. Với niềm đam mê diễn xuất của mình, Lan mong muốn được tiếp tục trình diễn trên những sân khấu kịch trong thời gian tới. Lan còn là một vận động viên thể thao trong đội tuyển Bơi lội và Bóng rổ của trường. Phat đã theo học tại trường từ những ngày đầu trường mới thành lập năm 2010. Em đã tham gia 2 chuyến đi đến Lào và Nê-Pan trong chương trình Tuần lễ không Biên giới (Week Without Walls). Em ước mong sẽ trở thành một nhà thiết kế trò chơi mai sau. Trong thời gian tới, Lan sẽ theo học một khóa Khoa học Máy tính tại trường Đại học Auburn ở bang Alabama, Hoa Kỳ với trọng tâm vào Bóng bầu dục và Xe bán tải.

Rebekka – một chuyên gia trong Nhảy hiện đại và Hip-hop. Cô bé đã vào vai Nhạc trưởng trong Đại nhạc hội “Loserville” mùa xuân này. Rebekka có kế hoạch du học tại Đại học Concordia ở Montreal Canada với chuyên ngành Lịch sử Nghệ thuật. Đã từng sinh sống ở Phi-líp-pin, Trung Quốc và hiện tại ở Việt Nam, Rebekka mong muốn thêm tiếng Pháp vào khả năng ngoại ngữ của em trong thời gian học tập tại Quebec.

Danny Tran hiện đang là quán quân nắm giữ số thời gian hoạt động ngoài giờ học nhiều nhất tại TAS. Cậu bé là nhóm trưởng của nhóm Walking Hope, một tổ chức do học sinh tổ chức chuyên chăm sóc trẻ khuyết tật tại các trại trẻ mồ côi trong khu vực. Danny dành hầu hết thời gian cuối tuần của em cho những dự án cộng đồng khắp nơi trong thành phố. Danny, với những ưu điểm trong học lực, hạnh kiểm và thái độ tích cực, đã là thành viên của Hội đồng Sinh viên trong suốt những năm trung học, làm đại diện cho hội học sinh trường. Em còn rất có khiếu trong thiết kế đồ họa với nhiều sản phẩm được trưng bày trong khuôn viên trường hoặc các sự kiện của TAS. Đặc biệt, Danny đã thiết kế chiếc áo khoác đồng phục khá quen thuộc với học sinh toàn trường. Danny dự định học tập tại Đại học Baylor ở trung tâm bang Texas, nơi mà những đóng góp cộng đồng của Danny sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn nữa.

Tôi rất muốn có nhiều thời gian hơn nữa để chia sẻ thêm nhiều câu chuyện thú vị của các em, những thế hệ tương lai tươi sáng của đất nước.

Đa phần các em tốt nghiệp ngày hôm nay đều được sinh ra vào năm Thìn. Tôi biết một chút về những người tuổi Thìn, vì…vợ tôi cũng tuổi Thìn. Các em sẽ đuợc đặt rất nhiều kì vọng, và đây là điều tôi muốn nói đến trong buổi lễ hôm nay. Dù gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp, tuy nhiên, tôi muốn nói đến sự thất bại hay những lần vấp ngã.

Thời gian học tại trường Trung học Putney ở Mỹ, thay vì học khóa viết Luận chuyên sâu, chúng tôi chọn Báo cáo Dự án. Dự án của tôi yêu cầu phải nuôi và giết thịt 50 con gà. Khi gia đình tôi phải chạy xe suốt 10 tiếng đồng hồ đến đón tôi đi dự buổi lễ Tốt nghiệp của mình, tôi đang lấm lem trong lông và lòng gà và chưa hề chuẩn bị để đón gia đình mình. Lúc đó tôi không biết phải mất bao lâu để nhổ lông và làm sạch mấy con gà và cũng không hề biết nhổ long gà không dung nước lâu đến mức nào. Tôi mất 45 phút để/con để nhổ hết lông 6 con gà đầu tiên. Mẹo ở đây chính là bạn phải nhúng gà vào nước nóng trước sau đó nhổ thì lông sẽ dễ bong ra hơn. Đây chính là một bài học nhỏ từ thất bại của mình. Với sự trợ giúp từ gia đình, tôi dọn dẹp và vừa kịp đến dự lễ tốt nghiệp.

Trước đó vào mùa xuân năm lớp 11, tôi đã có một bài học đau đớn hơn về thất bại. Tôi muốn trở thành Chủ tịch Hôi Học Sinh trường, giống như Kelly Kang. Tôi huy động tất cả mọi người bầu cho tôi. Vậy mà không những tôi không được chọn, tôi cũng chẳng được xếp thứ hai trong danh sách bầu chọn. Tôi cảm thấy rất buồn và nhục nhã.

Cũng trong cùng ngày tôi biết được kết quả cuộc bầu cử, tôi được biết danh sách phân công những học sinh được ở trong những buồng độc lập. Trường tôi có những dãy buồng ký túc xá dành riêng cho khối 12 với rất ít sự quản lý từ giáo viên, nên ai cũng muốn được ở trong khu này. Tôi cũng có một trải nghiệm tuyệt vời khi ở đây.

Trong thời gian ở ký túc xá, tôi có nuôi gà và bạn cùng phòng tôi nuôi heo. Chúng tôi chặt củi để đốt lò, và học dưới ánh đèn dầu. Mùa đông ở Vermont thì rất lạnh, có khi nhiệt độ xuống dưới 0℉ (âm 17 độ C) suốt cả tuần. Khi chúng tôi leo lên giường, có khi phải muốn thét lên vì chăn quá lạnh. Khi tôi làm đơn xin vào Đại học mùa đông năm ấy (ngày ấy chúng tôi vẫn còn dùng máy đánh chữ), tôi bị rất nhiều lỗi đánh máy và phải sủa rất nhiều lần do những ngón tay quá lạnh. Dù có lỗi hay không, tôi cũng đã viết bài luận vào Đại học của mình về khu phòng độc lập đó, và được nhận vào học tại Đại học Harvard.

Trường trung học là một nơi hết sức an toàn để tôi nhận ra rằng, thất bại chưa phải là chấm hết, rằng tôi có thể vấp ngã, nhưng vẫn sẽ đứng dậy và tìm hướng đi khác. Một cách để đối mặt với sự thất vọng chính là tìm một cách giải quyết khác. Một trong những thành công của trường TAS chính là việc tạo ra một môi trường học tập với đầy đủ sự hỗ trợ cho các em dám mạo hiểm và cũng không ít thử thách cho các em vượt lên chính mình và khám phá những điều mới mẻ. Thất bại trong nhà trường không hề nghiêm trọng, và các em hãy chuẩn bị sẵn sàng để vấp ngã trên đường đời.

Ngày nay, không phải trường Trung học nào cũng tạo ra môi trường an toàn như vậy, nên các em hãy ghi nhớ ngôi trường TAS này.

Mặc dù những người tuổi Thìn đôi khi sẽ phải chập nhận thất bại. Nhưng các em phải biết học hỏi từ thất bại và đứng dậy sau khi vấp ngã. Từ đó các em có thể khám phá những điều tuyệt vời hơn so với mục tiêu ban đầu.

Biết đứng dậy sau khi thất bại là một khả năng cực kỳ hữu dụng, đặc biệt khi các em theo đuổi tình yêu và hoài bão của cuộc đời mình.

Khi Clayton và tôi đã hỏi Chánh án Tòa Tối cao Ruth Bader Ginsburg làm mới lời nguyện ước ở lễ kết hôn của chúng tôi, điều đầu tiên chúng tôi nghĩ đến đó là mục đích. Với vai trò là đại sứ hội những người đồng tính của Hoa kỳ tại Đông Nam Á, tôi đã hy vọng mang đến sự động viên cho cộng đồng những người đồng tính ở Việt Nam.

Clayton và tôi có nghe từ những người đồng tính khi họ gặp chúng tôi ở Việt nam rằng, họ nhận ra rằng đối với họ nghề nghiệp và gia đình cũng đều là khả thi. Khi Việt nam hợp thức hóa vấn đề hôn nhân ở người đồng tính, các hiệp hội vẫn chưa được nhìn nhận một cách chính thức. Tòa Ginsburg đã đến thăm chỉ vài tuần sau quyết định của Tòa Tối cao đối với những cuộc hôn nhân giống như của chúng tôi ở tất cả 50 tiều bang. Vì theo bà thì làm mới lời nguyện ước được xem như là một cơ hội khuyến khích những nơi khác có một sự khác biệt.

Tại một lần trò chuyện ở nhà chúng tôi, Justic Ginsburg có nói về lịch sử của việc bình đẳng trong hôn nhân ở Mỹ đã dẫn đến quyết định đầy tính lịch sử của Tòa Tối cao. Bà kể một câu chuyện cho thấy sự thay đổi của xã hội đôi khi dẫn đến thay đổi của pháp luật và tòa án.

Sau này, khi Tòa chuyên trách gặp với Tòa Án Tối cao của Việt nam, bà hiểu được rằng xã hội Hoa kỳ không hẳn là hoàn hảo, rằng chúng ta đều chịu nhiều sự vướng mắc. Cho dù vậy, bà gợi ý, dù cả hai xã hội đều không hoàn hảo, có thể học hỏi lẫn nhau. Đó là giải pháp tốt nhất về mặt ngoại giao, sự cho phép mãi cho đến gần đây tôi đã nắm được mục đích của mình đó là: hai xã hội có thể học hỏi lẫn nhau.

Tôi sẽ nói thêm với các bạn làm thế nào mà tôi tìm ra mục đích của mình.

Lần đầu tiên tôi đến Việt nam là vào thời điểm ban giao giữa hai nước, tôi đã xác định mục đích của mình là một cuộc sống bao gồm cả mặt ngoại giao. Tôi yêu Việt nam và con người nơi đây. Tôi đã không thể tin được người Việt Nam họ luôn hướng tới tương lai và vị tha biết bao, thậm chí khi lần đến Việt Nam, chỉ hai mươi năm sau cuộc chiến. Tôi đã nghĩ hai đất nước có thể tìm hiểu về nhau. Đó là chuyến đi Việt nam tuyệt nhất của tôi – ít nhất cho đến khi tôi quay lại với vai trò là đại sứ – với một công việc trong gần 30 năm sau cùng, và tôi đã làm việc tại tám nước.

Với vai trò đại sứ, ba ngày đánh dấu điểm mấu chốt của một công việc dài: những ngày tôi đón Tổng thống Obama ở Việt nam. Khi Tổng thống đến TP.HCM, một triệu người ra đường chào đón ông, đoàn người đông đảo chào mừng ông ở mọi nơi vào cả hai nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Thế nên tôi đã tìm ra mục tiêu của mình, nhưng ở thời điểm điều đó xảy ra, hành trình không dừng tại đó. Việc tìm thấy mục tiêu của một người là một quá trình tiếp diễn, và đôi khi có những ý nghĩ thoái lui. Giờ đây chúng tôi có một Tổng thống khác, và tôi không còn làm việc cho chính phủ nữa. Bù lại tôi là phó chủ tịch của Đại học Fullbright tại TP.HCM. Bởi tôi muốn tìm một con đường khác, một cách khác hầu mang nước Mỹ và Việt nam đến gần nhau hơn. Tôi đã quyết tâm rằng, sau khi làm việc ở vai trò một đại sứ, công việc tốt nhất mà tôi có thể làm đó là đẩy mạnh giáo dục tại đất nước này.

Trong nỗ lực tìm kiếm mục tiêu của cuộc đời, cũng có khả năng chúng ta sẽ tìm thấy một tình yêu, và tạo nên một gia đình. Tuy vậy, cuộc sống không luôn như chúng ta muốn. Luôn là vậy, trải qua một vài lần vấp ngã, đứng lên, sẵn sàng, và lại cố gắng, tìm một con đường khác. Hai mươi năm qua không hề dễ dàng khi là một người đồng tính trong Dịch vụ Ngoại giao. Nhưng một số trong chúng tôi tìm được một hiệp hội người lao động và một lần ở buổi họp mặt hàng tháng của hội, tôi đã gặp người đàn ông tuyệt vời ấy, Clayton. Bên nhau 14 năm, thật may mắn đến khó tin khi chúng tôi nuôi dạy hai đứa trẻ khỏe mạnh: một trai và một gái, 3 và 4 tuổi.

Không bao lâu sau khi đến Việt nam tôi đã có thể lập gia đình và thậm chí còn tìm được một công việc mà mình yêu thích. Tôi đã nói với anh ấy rằng công việc và tình yêu đều có thể có được và không bỏ công để mình kiếm tìm.

Khi bạn vấp ngã nó giúp bạn đứng lên, và sẵn sàng để quay lại với công việc. Tìm một con đường khác. Lúc này bạn có thể không biết được mục tiêu của mình; điển hình là tôi đã không biết được khi tôi vào đại học hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Đối với một số trong các bạn, có thể là sáng tạo nghệ thuật, hay âm nhạc, hay môn trống Việt nam hoặc sân khấu. Một số bạn khác có thể là giảng dạy, hay kinh doanh, hay cái ma Justice Ginsburg yêu thích như: sự thay đổi kiến tạo xã hội mang đến sự thay đổi luật lệ và tòa án. Có thể nó đang giúp khắc phục thử thách tồn tại trong thời đại của chúng ta: việc thayđổi khí hậu. Có thể nó đang dùng trí tuệ nhân tạo để Việt nam lớn mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Có thể nó đang tìm một tình yêu, đang xây dựng một gia đình.

Mọi việc không luôn luôn như những gì đã định, nhưng đôi khi chúng lại đạt được hơn cả những gì chúng ta hoạch định. Tình yêu và mục đích là có thể, cả hai đều đang diễn tiến, và thậm chí đôi khi chúng đến cùng một lúc.

Tôi xin được kết thúc bằng những dòng thơ yêu thích của mình, đó là bài “Ithaka” tác giả Alexandrian C.P. Cavafy, nói về cuộc hành trình không luôn như định sẵn.

Khi bạn bắt đầu chuyến hành trình Ithaka, mong rằng không phải là một chuyến đi dài, đầy mạo hiểm, đầy khám phá.

Đừng lo lắng gì về họ – Laistrygonians và Cyclops, Poseidon nóng nảy

Hãy luôn giữ Ithaka trong tâm trí bạn. Cập bến là điều đã an bày dành cho bạn.

Nhưng đừng vội vàng trong chuyến hành trình.

Sẽ tốt hơn nếu điều này kéo dài trong vài năm, để khi tới được bến bờ thì bạn đủ trưởng thành, mạnh mẽ với tất cả những gì bạn có được trên suốt chặng đường.

Xin chúc mừng, các tân khoa của năm học 2018! Tôi xin chúc các bạn nhiều thành công, say mê khám phá, sớm nhận ra tình yêu và mục tiêu trên con đường của mình.

Chúc Mừng Tân Khoa 2018!

Vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 6, Trường Quốc Tế Mỹ TAS đã tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 20 học sinh niên khóa 2018 tại New World. Hơn 200 khách mời đã tham dự sự kiện bao gồm quý phụ huynh, giáo viên và nhân viên TAS. Đặc biệt, Ngài cựu Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã có một bài phát biểu truyền cảm hứng dành cho các tân khoa,

Năm nay, 20 em học sinh trường TAS đã được nhận vào hơn 40 trường đại học từ Hoa Kỳ, Canada, Úc với hơn 1 triệu USD học bổng. Các em chính là niềm tự hào của nhà trường, giáo viên, gia đình và bạn bè.

Xin chúc mừng các em và chúc các em luôn vững tin trên con đường phía trước!